Bật mí cho mẹ cách tập cho bé ngủ giường đơn giản mà hiệu quả nhất

Đến một giai đoạn nhất định, việc tập cho bé ngủ trên giường là một bước quan trọng. Bé cần phải học cách ngủ trên giường thay vì luôn được bế bồng hoặc nằm trong nôi. Cách tập cho bé ngủ trên giường không chỉ giúp phát triển tính tự lập cho bé, mà còn có lợi cho sự phát triển xương khớp của bé. Nếu bạn đang muốn hướng dẫn bé thích nghi với việc ngủ trên giường mà không biết bắt đầu từ đâu, hãy đọc tiếp bài viết dưới đây của banghehoaphat.net.

Mẹ cần làm gì trước khi chuyển bé sang ngủ trên giường

Đối với mỗi bé, việc chuyển từ nôi sang giường có thể là một sự thay đổi lớn và không phải lúc nào cũng dễ dàng để bé thích nghi ngay trong một hoặc hai ngày. Vì vậy, trước khi bạn quyết định chuyển bé vào giường, có một số điều mẹ cần chuẩn bị như sau:

Theo dõi và xác định thời gian ngủ trung bình mỗi ngày của bé

Câu ngạn ngữ “Bố mẹ sinh con, trời sinh tính” thực sự rất chính xác. Ngay từ khi còn bé, mỗi đứa trẻ đều có một tính cách riêng biệt, thậm chí cả thói quen ngủ cũng khác nhau đáng kể. Không có hai đứa trẻ nào giống hệt nhau. Có những đứa trẻ thích ngủ ban ngày nhiều hơn, trong khi có những đứa trẻ lại thích thức đêm. Có đứa trẻ ngủ gần như suốt cả ngày, trong khi lại có đứa trẻ chỉ cần một ít giấc ngủ trong ngày.

Cần xác định cụ thể thời gian ngủ trung bình mỗi ngày của bé
Cần xác định cụ thể thời gian ngủ trung bình mỗi ngày của bé

Do đó, nếu bạn là cha mẹ muốn giúp bé thiết lập thói quen ngủ trong giường của mình, trước hết cần xác định thời lượng ngủ trung bình mà bé cần mỗi ngày. Thời gian ngủ của trẻ có thể biến đổi theo độ tuổi, ví dụ:

  • Bé từ 1-3 tuổi thường cần ngủ khoảng 12-14 giờ mỗi ngày, trong đó có khoảng 1-2 giờ ngủ trưa.
  • Bé từ 3-5 tuổi thường cần khoảng 11-13 giờ ngủ mỗi ngày.
  • Bé từ 5-12 tuổi cần khoảng 10-11 giờ ngủ mỗi ngày.
  • Bé từ 13 tuổi trở lên cần khoảng 9-9,5 giờ ngủ mỗi ngày.

Lên một lịch trình giấc ngủ dành cho bé

Sau khi xác định thời gian ngủ trung bình hàng ngày của bé, bạn tiến hành lên kế hoạch giấc ngủ cụ thể và khoa học cho bé. Bằng việc thiết lập lịch trình ngủ, bé sẽ có giấc ngủ đều đặn hơn, đúng giờ hơn, và tránh tình trạng ngủ nướng. Điều quan trọng hơn, lịch trình giấc ngủ này sẽ thúc đẩy sự phát triển toàn diện của bé.

Hãy dành thời gian đặc biệt để chăm sóc và đảm bảo bé tuân theo lịch trình ngủ của mình. Tốt nhất là nên đưa bé vào giường vào khoảng 9 giờ tối và kích thích bé thức dậy vào 6 giờ sáng. Có thể ban đầu sẽ khá khó khăn, nhưng đừng lo lắng, hãy kiên nhẫn và tiếp tục thực hiện.

Bố mẹ cần lên lịch trình giấc ngủ khoa học cho bé giúp bé tự giác ngủ đúng giờ
Bố mẹ cần lên lịch trình giấc ngủ khoa học cho bé giúp bé tự giác ngủ đúng giờ

Chỉ cần sau 1-2 tuần, bạn sẽ thấy rõ sự thay đổi, với bé tuân theo giờ ngủ và thức dậy đúng giờ. Quy trình này sẽ ngày càng được cấy vào tâm trí của bé, giúp bé tự đặt lịch giấc của mình. Một khi bé đã quen với thói quen ngủ đều đặn, việc thụ động trên giường trở nên dễ dàng và tự nhiên hơn bao giờ hết.

Thấu hiểu, lắng nghe xem biểu hiện của bé

Ngoài việc xác định thời gian ngủ và thiết lập lịch trình ngủ cho bé, bố mẹ cũng nên dành thời gian để quan sát và hiểu sâu hơn, lắng nghe bé xem liệu bé có thật sự thích nghi với việc ngủ trên giường hay không. Nếu không, thì hãy tránh áp đặt quá mạnh, tránh tạo áp lực vô tình khiến bé cảm thấy khó chịu và không thoải mái mỗi khi đi ngủ.

Dành thời gian quan tâm, trò chuyện với bé nhiều hơn để thấu hiểu tâm tư của bé
Dành thời gian quan tâm, trò chuyện với bé nhiều hơn để thấu hiểu tâm tư của bé

Bố mẹ nên thể hiện sự quan tâm và động viên đối với bé bằng cách thường xuyên trò chuyện và hỏi han về tâm trạng của bé. Đồng thời, hãy suy nghĩ về việc thiết kế một chiếc giường phù hợp với sở thích cá nhân của bé, cho phép bé tự thêm những món đồ chơi yêu thích lên giường. Như vậy, bé sẽ cảm thấy thoải mái và hào hứng hơn khi ở trên giường của mình, giúp khuyến khích bé muốn ngủ trên giường hơn.

Cách tập cho bé ngủ giường đơn giản mà hiệu quả

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ, bạn có thể bắt đầu tham khảo ngay cách tập cho bé cách ngủ giường một cách đơn giản và hiệu quả dưới đây.

Ôm bé ngủ

Hầu hết các bé đều có sự quen thuộc với mùi của mẹ, và có những trường hợp bé luôn gắn bó với mẹ và chỉ chấp nhận mẹ chăm sóc. Trong tình huống này, cách tốt nhất là mẹ có thể ôm bé nằm trên giường và vỗ về cho bé từ từ chìm vào giấc ngủ. Sau khi bé đã đủ sâu vào giấc ngủ và đã quen với việc nằm trên giường, mẹ có thể tỉnh táo rời đi để thực hiện những công việc khác.

Ôm bé ngủ là một trong những cách tập cho bé ngủ giường đơn giản mà hiệu quả nhất
Ôm bé ngủ là một trong những cách tập cho bé ngủ giường đơn giản mà hiệu quả nhất

Dùng khăn quấn người bé khi ngủ

Như đã đề cập ở phần trước, việc chuyển bé từ việc ngủ bế sang ngủ trên giường là một bước thay đổi đáng kể. Trước đây, bé thường cảm thấy an toàn và được ôm ấp khi ngủ bế hoặc ngủ nôi, vì luôn có người bên cạnh. Do đó, việc chuyển sang giường có thể khiến bé cảm thấy bị lạnh và thiếu sự an ủi ban đầu, có thể gây ra tình trạng lo sợ.

Dùng khăn quấn người bé khi ngủ giường tạo cảm giác an toàn
Dùng khăn quấn người bé khi ngủ giường tạo cảm giác an toàn

Vì lý do này, khi bạn chuyển bé từ giường nhỏ sang giường lớn, bạn có thể sử dụng một chiếc khăn mềm để quấn quanh bé trong giai đoạn ban đầu. Đồng thời, nằm cạnh bé có thể giúp bé cảm thấy yên tâm và an toàn hơn, giúp bé dễ dàng ngủ hơn. Phương pháp này thích hợp cho các bé dưới 2 tháng tuổi.

Bế bé lên rồi lại đặt xuống nhiều lần cho bé quen dần

Theo cách này, ban đầu mẹ tiếp tục ôm bé và ru vỗ cho đến khi bé dần mơ màng chuẩn bị chìm vào giấc ngủ, sau đó nhẹ nhàng đặt bé xuống giường. Nếu bé có dấu hiệu quấy khóc, mẹ lại ôm bé lên và vỗ về cho đến khi bé sắp chìm vào giấc ngủ rồi lại đặt xuống. Tiếp tục thực hiện quy trình này liên tục cho đến khi đặt bé xuống giường mà không còn dấu hiệu quấy khóc nữa, khi đó có thể coi đó là thành công.

Cách bế lên đặt lại bé liên tục xuống giường giúp đem lại hiệu quả cao
Cách bế lên đặt lại bé liên tục xuống giường giúp đem lại hiệu quả cao

Mặc dù phần này có thể đòi hỏi một chút thời gian và công sức, nhưng hiệu quả mà nó mang lại so với các phương pháp khác là không thể phủ nhận. Chỉ vài ba ngày thực hiện theo cách này, bé sẽ quen dần với việc ngủ trong giường của mình. Khi đó, mẹ sẽ được thụ động hơn, không cần phải lo lắng nữa về việc bé ngủ trong giường.

Để mặc cho bé khóc

Xem xét để bé tự nín khóc là cách cuối cùng mà bố mẹ có tính kiên quyết sử dụng. Chúng ta đều hiểu rằng bất kể bố mẹ nào cũng yêu thương con cái của mình, và thấy con khóc đôi khi khiến chúng ta lo lắng mất kiểm soát. Tuy nhiên, nếu bạn muốn trẻ phát triển tính tự lập từ nhỏ, bố mẹ cần phải sáng suốt và xem xét từng tình huống cụ thể và lý do khiến bé khóc. Thay vì đáp ứng ngay lập tức khi thấy bé khóc, hãy thử hiểu rõ lý do đằng sau mỗi trường hợp trước khi ra quyết định và reo giục.

Để mặc cho bé khóc cũng là cách tốt giúp bé quen với việc ngủ giường nhanh hơn
Để mặc cho bé khóc cũng là cách tốt giúp bé quen với việc ngủ giường nhanh hơn

Trong trường hợp bé chưa quen với việc ngủ trong giường và có thể khóc, bố mẹ hãy giữ bình tĩnh. Hãy rời khỏi tầm nhìn của bé và quan sát tình hình. Nếu bé khóc một thời gian dài và không thể tự trấn an, hãy quay lại và kiểm tra. Tuy nhiên, thường thì bé sẽ chỉ khóc một chút rồi tự nín dần và lặng lẽ đối diện với giấc ngủ. Bố mẹ đừng quá lo lắng, hãy tin tưởng vào quá trình thích nghi của bé.

banghehoaphat.net hi vọng rằng những phương pháp mà chúng tôi đã chia sẻ về cách tập bé ngủ trên giường sẽ giúp bạn nắm bắt điều này một cách dễ dàng hơn. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào, hãy đừng ngần ngại để lại nhận xét dưới đây. Chúng tôi sẽ cố gắng giúp bạn giải quyết chúng trong thời gian sớm nhất. Cuối cùng, nếu bạn thấy thông tin này hữu ích, đừng ngần ngại chia sẻ nó với bạn bè và gia đình để họ cũng có thể tham khảo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.